Dong A Pharma Logo

Dược phẩm Đông Á bắt tay cùng 'bầu' Đức bán thịt heo

00:00 14/06/2022

CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai được tin rằng sẽ là đơn vị thực hiện bán thịt heo mang thương hiệu của HAG. Công ty này do HAG nắm chi phối, Dược phẩm Đông Á trực tiếp góp 40% vốn và nắm quyền điều hành.

duoc pham dong a

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) mới đây đã công bố việc góp vốn thành lập CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai (Bapi HAGL). Theo đó, tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (‘bầu’ Đức) sẽ góp 27,5 tỉ đồng, tương đương với 55% vốn điều lệ của Bapi HAGL.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Bapi HAGL được thành lập vào ngày 26/5/2022, đăng ký ngành nghề chính là bán buôn thực phẩm, cụ thể là mua bán hàng công nghệ thực phẩm, rau, củ quả tươi và đông lạnh, thịt và các sản phẩm từ thịt.

Bên cạnh phần vốn góp của HAG, Bapi HAGL còn có 2 cổ đông sáng lập khác, bao gồm: Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á (góp 20 tỉ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ) và bà Hoàng Thị Kim Nhung (góp 2,5 tỉ đồng; tương đương 5% vốn điều lệ).

Đại gia ngành dược phẩm

Ông bầu bóng đá cũng từng chia sẻ liên doanh Bapi sẽ do HAGL nắm giữ 55% cổ phần và đối tác sở hữu 45% cổ phần còn lại. Liên doanh dự kiến hoạt động từ tháng 7 và phát triển cửa hàng bán bán lẻ chủ yếu theo hình thức nhượng quyền.

Bắt tay cùng bầu Đức bán thịt heo, Dược phẩm Đông Á của ai, lớn cỡ nào? - Ảnh 1.

Đáng chú ý là người điều hành công ty mới không phải phía HAGL mà từ đối tác. Cụ thể, tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Bapi là ông Đinh Văn Lộc.

Ông Lộc sinh năm 1971, hiện tại là Chủ tịch HĐQT Công ty Thương mại Dược phẩm Đông Á có trụ sở tại Hà Nội. Công ty này dược phẩm được thành lập từ năm 1996 với 2 cổ đông lớn nhất là ông Lộc sở hữu 58% và bà Lê Minh Nguyệt (Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Đông Á) nắm giữ 40% cổ phần.

Dù khởi đầu ở mảng dược phẩm nhưng Đông Á đang dần mở rộng sang rất nhiều mảng kinh doanh khác nhau như logistics từ năm 2009, tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ từ 2012, đầu tư kho bãi và hạ tầng từ 2014...

Những năm gần đây, công ty này tập trung nguồn lực cho mảng thực phẩm chức năng và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất tỏi đen có diện tích lớn nhất Việt Nam vào năm 2020 với quy mô 1,5ha và công suất 600 tấn/năm.

Một số thương hiệu lớn mà Đông Á đang phát triển như thuốc Tràng Vị Khang, dầu gội đầu SnowClear, Tỏi Kim Cương (tỏi đen), trang thương mại điện từ Đông Á Shop...

Công ty này giới thiệu hệ thống phân phối đã bao phủ 64 tỉnh thành (hơn 600 bệnh viện và gần 20.000 nhà thuốc). Công ty còn cung cấp các dịch vụ như xây dựng thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phát triển hệ thống điểm bán FMCG...