Tin tức

GlobalData: Thị trường Dược phẩm Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong 6 năm tới

01/06/2014

Bản báo cáo của hãng này cho rằng sự thiếu thốn các thuốc generic giá rẻ, đi kèm với niềm tin phổ biến của các bác sĩ là thuốc có bảo hộ bản quyền thì tốt hơn thuốc generic khiến cho các công ty dược nước ngoài đang chiếm lĩnh thị trường và sẽ tiếp tục thu về doanh thu khủng.

Nhận định trên là có cơ sở vì Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, với GDP tăng trưởng đáng kể từ 101.6 tỷ dola năm 2008 lên 170.6 tỷ dola trong năm 2013.

​Theo bản báo cáo ghi nhận thì Cục quản lý Dược Việt Nam chấp nhận phê  duyệt một thuốc mới sau 180 ngày kể từ khi nhận hồ sơ xin phê duyệt. Thời gian này ngắn hơn nhiều so với quy trình xin số đăng ký tại Mỹ và Anh, và tương tự với các nước trong khu vực.
 
Tuy nhiên vẫn còn đó những rào cản đối với một công ty sản xuất dược phẩm nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam.
 
Giám đốc bộ phận nghiên cứu Y Tế của GlobalData, Joshua Owide nói. “Trong khi thời gian chờ đợi phê duyệt một số đăng ký thuốc mới tại VN là ngắn hơn ở các nước phát triển, thủ tục giấy tờ lại khắt khe hơn rất nhiều. Họ yêu cầu các giấy tờ bổ sung như một thủ tục bắt buộc của Việt Nam. Đây là rào cản gây khó khăn cho các sản phẩm mới thâm nhập thị trường và sẽ giảm đà tăng trưởng của thị trường sau năm 2020.


Nguồn: Namud (Cộng đồng Dược Việt Nam)