Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Sản phẩm
Cẩm nang sức khỏe
Bệnh thường gặp
Chống hàng giả
Video
Trang chủ  >  Cẩm nang sức khỏe
Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp

1. Khái niệm

Cao huyết áp (HA) là tình trạng tăng huyết áp tối đa và hoặc huyết áp tối thiểu có hoặc không có nguyên nhân. Tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tối đa ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu ≥ 90mmHg, hoặc đang sử dụng thuốc chống tăng huyết áp. Đối với người cao tuổi, dạng cao huyết áp phổ biến là cao huyết áp tối đa đơn thuần tức là chỉ số huyết áp tối đa >160mmHg, nhưng huyết áp tối thiểu không cao (<90mmHg). Trị số huyết áp của người bình thường là 120/80 mmHg.

Trị số huyết áp thay đổi rất nhiều khi có các yếu tố tác động như: tâm lý, môi trường, chất kích thích và bệnh lý. Huyết áp thường dao động rõ rệt, huyết áp cao dần từ lúc thức giấc và gia tăng tùy theo vận động hoặc căng thẳng hay không. Vào chiều tối khi nghỉ ngơi thư giãn huyết áp xuống nhẹ và sẽ xuống thấp nhất khi ngủ say vào ban đêm cho đến gần sáng. Các nghiên cứu ghi nhận rằng ở người cao huyết áp mà huyết áp không hạ vào ban đêm hoặc hạ quá mức hay tăng vọt vào buổi sáng đều là yếu tố bất lợi vì dễ bị đột q ụy.


2. Cách đo huyết áp:

- Tư thế đo huyết áp thông thường là tư thế nằm và ngồi để làm sao băng quấn cánh tay ngang mức với tim. Băng quấn cánh tay phải phù hợp với kích thước cánh tay.

- Nếu bệnh nhân muốn có trị số huyết áp trung thực thì phải đo ít nhất 2 lần, cách nhau 15 phút, lấy trị số trung bình.

- Đồng thời, cũng cần đo huyết áp ở nhiều vị trí khác nhau (ở 2 tay hoặc 2 chân) để so sánh đôi khi phát hiện bệnh lý mạch máu, ví dụ như trong hẹp eo động mạch chủ, huyết áp chi trên cao hơn chi dưới.

- Nên đo huyết áp ở tư thế đứng với bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân đái tháo đường.


3. Nguyên nhân

Trên thế giới, ngoài một số ít trường hợp cao huyết áp đã có nguyên nhân được biết rõ, phần lớn (trên 90% số trường hợp) cho đến nay người ta vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân. Đối với những trường hợp này y học gọi là huyết áp vô căn (tức cao huyết áp không rõ nguyên nhân).


Theo Tổ Chức Y Tế thế giới, một số nguyên nhân có thể gây ra huyết áp cao

- Yếu Tố Dinh Dưỡng : Chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến HA: Ăn thừa năng lượng (calori) dẫn đến thừa cân nặng cơ thể, thừa mỡ cũng gây nên bệnh HA cao và bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối cũng có ảnh hưởng đến việc tăng HA.

- Yếu Tố Di Truyền.

- Do Tăng Các Chất Nội Tiết: Khi bị sợ hãi nhiều, cơ thể tiết ra một số chất làm mạch máu co lại gây ra HA cao.

- Yếu Tố Thần Kinh, Tâm Lý Xã Hội: Trạng thái căng thẳng thần kinh, không thoải mái, môi trường xã hội không thuận lợi, ở thành phố ồn ào, nhiều kích động...HA cũng cao hơn.

- Ngoài ra, có 3 nhóm nguyên nhân thường gặp khác là: cao HA do dùng thuốc, cao HA trong thời kỳ thai nghén và cao HA do 1 số bệnh thực thể như hẹp động mạch chủ (bẩm sinh), các bệnh thận, thượng thận và vỏ thượng thận.


4. Triệu chứng

Thường bệnh nhân chưa cảm thấy gì nếu chưa có biến chứng ở tim, não, thận, mắt.

Cao huyết áp thường không có triệu chứng do đó nhiều người chỉ nhận ra bản thân bị cao huyết áp khi họ bị tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ). Không thể căn cứ vào triệu chứng nhức đầu, chóng mặt để uống thuốc hạ áp bởi vì nhức đầu, chóng mặt không phải thường xuyên xuất hiện khi huyết áp tăng cao đột ngột và các triệu chứng này có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác (ví dụ nhức đầu có thể do căng thẳng, viêm xoang; chóng mặt có thể do tụt huyết áp...).

Nên thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ với những người chưa cao huyết áp và khi nghi ngờ cao huyết áp cần đo huyết áp nhiều lần. Nếu huyết áp vẫn cao thì nên bắt đầu biện pháp điều chỉnh cách sống và xem xét việc điều trị dùng thuốc.


5. Điều trị

Nếu huyết áp không cao lắm tức khoảng 140/90 - 150/95mmHg và tình trạng chung tốt, không mắc các bệnh làm xấu thêm tình trạng tim mạch, có thể không cần dùng thuốc mà chỉ cần điều chỉnh cách sống. Nếu huyết áp cao hơn hoặc không cải thiện thì có thể xem xét việc điều trị thuốc ngay sau khi cân nhắc cẩn thận.

5.1. Biện pháp không dùng thuốc

Trong điều trị không dùng thuốc cần thực hiện các điểm sau đây:

+ Nên áp dụng chế độ ăn ít đường, ít mỡ, ít muối, nhiều chất đạm và chất xơ, rau quả, trái cây, hạn chế ăn mặn.

+ Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt heo, bò, gà…

+ Hạn chế ăn mỡ động vật và dầu dừa. Tốt nhất là dùng dầu ô- liu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành.

+ Hạn chế uống rượu.

+ Ngưng hút thuốc lá

+ Giữ nếp sinh hoạt điều độ. Tránh trạng thái căng thẳng, xúc động, lo âu, thường xuyên rèn luyện thân thể (30 – 45 phút/ngày).

+ Đặc biệt, đối với những người cao HA mức độ nhẹ, hoặc những đối tượng có nguy cơ cao HA (người già hoặc trung niên cao mỡ máu, thừa cân hoặc mắc các bệnh tim mạch,…) nên sử dụng các loại thuốc hoặc trà túi lọc được bào chế từ dược liệu, rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa được các bệnh lý về mạch máu.


5.2. Biện pháp dùng thuốc

Sử dụng các thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị huyết áp cao là điều trị suốt đời, do đó khi huyết áp đã trở về gần bình thường cũng không nên ngưng thuốc hạ áp mà phải điều trị tiếp tục vì huyết áp gia tăng trở lại khi ngưng thuốc. Cần tham vấn thường xuyên bác sĩ khi huyết áp quá cao hoặc quá thấp trong quá trình điều trị.

Điều trị thuốc hạ áp có thể phối hợp các nhóm thuốc khác nhau để tăng hiệu quả và giảm tác dụng phụ (do sử dụng liều thấp). Cần lưu ý đến tác dụng phụ của thuốc khi điều trị đặc biệt là tụt huyết áp ở người già. Ở người cao tuổi, bác sĩ điều trị thường cho thuốc hạ áp với liều khởi đầu chỉ bằng nửa liều người trẻ vì người già dễ tụt huyết áp do thuốc hơn.

Phải kiểm tra định kỳ để theo dõi biến chứng của cao huyết áp như kiểm tra đáy mắt, đo điện tim, thử máu, thử nước tiểu...

Số lượt đọc:  1771  -  Cập nhật lần cuối:  24/11/2011 11:46:24 AM
 
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Truy vấn thông tin
Video
Cao ban long Đông Á  
Thiên bảo Giảo cổ lam  
Thiên bảo tiền liệt khang  
Thiên bảo vang không độ  

 Trang chủ       Giới thiệu       Tin tức - Sự kiện       Cẩm nang sức khỏe       Liên hệ